ભારતને માત્ર વિવિધતાનો દેશ કહેવામાં આવતું નથી. દેશના દરેક ખૂણામાં તમને બદલાયેલી ભાષા, પહેરવેશ તેમજ ખોરાક જોવા મળશે. ગુજરાતમાં પણ એવું જ છે. જ્યારે ગુજરાતી ફૂડની વાત આવે છે, ત્યારે સૌથી પહેલા ધ્યાનમાં આવે છે ઢોકળા. પરંતુ ગરબે અને ઢોકળા સાથે ગુજરાતની અન્ય કેટલીક વાનગીઓ પણ છે. જે ખૂબ જ ફેમસ છે અને તેનો સ્વાદ અદ્દભૂત છે. તો જો તમે હજુ સુધી આ બધી વાનગીઓનો સ્વાદ ચાખ્યો નથી, તો એકવાર ચોક્કસથી ટ્રાય કરો.
ઊંધીયુ
ઉંધિયુ એક પ્રકારનું શાક છે. જેમાં અનેક પ્રકારના શાકભાજીને એકસાથે ભેળવીને રાંધવામાં આવે છે. જો તમે સાચા ઉંધિયુનો સ્વાદ ચાખવા માંગતા હોવ તો માટલા ખાઓ, એટલે કે માટીના વાસણમાં બનાવેલ ઉંધિયુ. તમામ શાકભાજીને માટીના વાસણમાં ઉંધી કરીને બનાવવામાં આવે છે. જેના કારણે તેનું નામ ઉંધિયુ છે. તે જ સમયે, આ ગુજરાતી વાનગી તેના ખાસ સ્વાદને કારણે એકવાર ખાધા પછી, દરેક તેના ચાહક બની જાય છે.
ખાંડવી
ચણાનો લોટ અને દહીં મિક્સ કરીને બનાવેલી ખાંડવી પણ ગુજરાતની ખૂબ જ પ્રખ્યાત વાનગી છે. જેને હેલ્ધી ડાયટ તરીકે બ્રેકફાસ્ટમાં સામેલ કરવામાં આવે છે. ચણાના લોટમાંથી બનેલા આ નાસ્તામાં નારિયેળ, સરસવના દાણા, કઢી પત્તા, લીલા મરચાં નાખીને ખાવામાં આવે છે. જેના કારણે તેનો સ્વાદ બમણો થઈ જાય છે. જો તમારે સવારના નાસ્તામાં તળેલું ખાવાનું હોય તો ખાંડવી શ્રેષ્ઠ નાસ્તો છે.
થેપલા
થેપલાને એક રીતે પરાઠા પણ કહી શકાય. તેને ચણાના લોટમાં મિક્સ કરીને, વરિયાળી, કેરમના બીજ, તલ અને કસૂરી મેથી ઉમેરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. જે સવારના નાસ્તાથી લઈને સાંજની ચા સુધી ખાઈ શકાય છે.
ખમણ
ઢોકળાની જેમ ખમણ પણ છે. પરંતુ ચણાના લોટમાંથી તૈયાર કરાયેલા ખમણમાં સોડાનો મોટો જથ્થો ઉમેરવામાં આવે છે. જેના કારણે તેનો રંગ આછો પીળો થઈ જાય છે. તે ઢોકળા કરતા હળવા હોય છે. જેના પર કરી પત્તા, લીલાં મરચાં અને સરસવનું ટેમ્પરિંગ લગાવવામાં આવે છે.
ખાખરા
ખાખરાનો સ્વાદ થોડો પાપડ જેવો છે. અને તે પાપડ જેવો પણ લાગે છે. પરંતુ રોટલી અને પાપડનું કોમ્બિનેશન ખાખરા બજારમાં અલગ-અલગ સ્વાદમાં મળશે. જેનું એકવાર પરીક્ષણ કરવું જ જોઈએ. સાંજની ચા સાથે ભૂખ સંતોષવા માટે આ એક ઉત્તમ નાસ્તો છે.