શિયાળાની ઠંડી એ જોર પકડ્યું છે ત્યારે આ ઠંડી થી રાહત મેળવવા માટે ગાંધીનગર માં ચા ની ચૂસ્કી ઓ વધી છે.હાલમાં સવાર થી રાત્રી દરમિયાન જો સૌથી વધારે પીવાતું ગરમ પીણું હોય તો તે ચા છે. જેમાં આદુ ,ફુદીનો,તુલસી ,એલાયચી વિગેરે ઉમેરી ને ચા નો સ્વાદ માણવામાં આવી રહ્યો છે.ગરમ ગરમ ચા ની સાથે ગરમ ગરમ મેથી ના ગોટા હોટ ફેવરિટ બન્યા છે.
શહેર માં ચા ની કીટલી પર હાલમાં સૌથી વધારે ગ્રાહકો જોવા મળી રહ્યા છે.જેની પાછળ એક માત્ર કારણ આ મોસમ ની ઠંડી છે.જો કે લોકો કામ વગર બહાર નીકળી રહ્યા નથી સાંજ પડતા લોકો ઘર ની વાટ પકડી લે છે પરંતુ કામથી બહાર નીકળી રહેલા લોકો માટે આ ચા ઉત્તમ ગણાઈ રહી છે.ઓફિસો માં પણ દૈનિક કરતા વધારે પ્રમાણ માં ચા કોફી નું સેવન થઈ રહ્યું છે જેની પાછળ દૂધ નો વપરાશ પણ વધ્યો છે.લોકો સૌથી વધારે આદુ વાળી ચા પસંદ કરે છે.જેના ફાયદા પણ અનેક છે.
આદુ એટલું ફાયદાકારક છે કે આખા વર્ષ દરમિયાન ખાવા-પીવામાં તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, પરંતુ શિયાળો આવતા જ આદુની ચા દરેક ઘરમાં જરૂરી બની જાય છે. ઠંડીની સવારે એક કપ આદુની ચા દરેકને ગમે છે. આદુની ચા, જે શિયાળાની સામાન્ય બીમારીઓ સામે રક્ષણ આપે છે, તે માત્ર મોસમી રોગોથી જ રક્ષણ નથી આપતું, પરંતુ ઘણી મોટી સમસ્યાઓથી પણ રક્ષણ આપે છે.આદુની ચા પણ રોગપ્રતિકારક શક્તિને વેગ આપે છે જે શિયાળામાં ઉધરસ અને શરદીથી ઘટે છે અને પ્રદૂષિત વાતાવરણમાં શરીરને ડિટોક્સિફાય કરે છે.
પોષક તત્વોનો ભંડાર:
હેલ્થ લાઈન મુજબ, આદુને ભલાઈનો ભંડાર કહેવામાં આવે છે. તેમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, આયર્ન, તમામ પ્રકારના વિટામિન્સ, ફોલિક એસિડ, મેંગેનીઝ અને શરીર માટે જરૂરી કોલિન હોય છે. આ તમામ તત્વો શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ચાલો જાણીએ કે આદુની ચાના શરીર માટે શું ફાયદા છે, જેથી તમે શિયાળામાં દરરોજ નિઃસંકોચપણે તેનું સેવન કરી શકો.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે:
શિયાળામાં શરીર વધારે પ્રવૃત્તિ કરતું નથી. રાત્રે રજાઇમાંથી બહાર નીકળવાનું મન થતું નથી અને કસરત પણ ઓછી થાય છે. આવી સ્થિતિમાં શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઓછી થવા લાગે છે. આદુની ચા રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે, જે શરીરને બાહ્ય ચેપ સામે લડવાની શક્તિ આપે છે.
મોસમી બીમારીમાં ફાયદો:
ઉધરસ અને શરદી, કફ અને દુખાવા એ શિયાળાની સામાન્ય સમસ્યાઓ છે, જેમાં આદુની ચાથી રાહત મળે છે. આદુમાં એન્ટિ-બાયોટિક ગુણ હોય છે, જેના કારણે તે ચેપને દૂર કરે છે.
પાચનમાં મદદ કરે છે:
શિયાળામાં તળેલું, શેકેલું અને મસાલેદાર ખોરાક ખાવાથી કબજિયાતની સમસ્યા થાય છે. આદુમાં રહેલા પ્રાકૃતિક એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને એન્ટિ-માઈક્રોબાયલ તત્વો પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે અને એસિડિટી દૂર કરે છે. આદુની ચા ખોરાક દ્વારા શરીરમાં પ્રવેશતા બેક્ટેરિયાને ખતમ કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
રક્ત પરિભ્રમણને ઠીક કરે છે:
શિયાળામાં વધારે એક્ટિવિટી ન થવાને કારણે શરીરમાં લોહીનો પ્રવાહ નબળો પડવા લાગે છે, જેના કારણે ઘણી સમસ્યાઓ થવા લાગે છે. આદુમાં હાજર ક્રોમિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ઝિંક રક્ત પરિભ્રમણને ઝડપી બનાવે છે, જેના કારણે શરીરમાં સોજો અને માથાનો દુખાવો વગેરેની સમસ્યા પણ ઓછી થાય છે.
હૃદય માટે સારું:
શિયાળામાં હાર્ટ એટેકના કેસ વધુ હોય છે. આદુમાં હાજર વિટામિન સી શરીરમાં લોહીના ગંઠાવાનું નથી બનવા દેતું અને તેના બળતરા વિરોધી ગુણો રક્ત પરિભ્રમણને અસરકારક રાખે છે, જેના કારણે હાર્ટ એટેકનો ખતરો ઓછો થઈ જાય છે