34 C
Ahmedabad
Thursday, May 16, 2024

સગર્ભા થવાનું આયોજન કરી રહ્યા છો? અહીં કોવિડ-19 દરમિયાન બેબી બૂમ સાથે ખાવા અને ટાળવા માટેના ખોરાક


પરિવારમાં રોગચાળા દરમિયાન નવા સભ્યને આવકારવા માટે તેઓ તૈયાર થઈ રહી છે ત્યારે તેઓ જે તણાવ અનુભવે છે તે અત્યંત છે. જ્યારે તેઓએ તમામ COVID-યોગ્ય વર્તન અને સાવચેતીઓનું પાલન કરવાની જરૂર છે, ત્યારે અમે તમને તંદુરસ્ત ગર્ભાવસ્થા માટે કયો ખોરાક ખાવો જોઈએ તે જણાવવા માટે અહીં છીએ.

Advertisement

કેટલાક પોષક તત્ત્વો છે જે ગર્ભના વિકાસના પ્રારંભિક થોડા દિવસો માટે મહત્વપૂર્ણ છે – ખાસ કરીને મગજ અને કરોડરજ્જુના વિકાસ માટે જરૂરી છે. અને આ 1 દિવસથી જ ઉપલબ્ધ કરાવવું આવશ્યક છે, તેથી જ્યારે તમે તમારા બાળકનું આયોજન કરવાનું શરૂ કરો ત્યારે તમે તમારા ખોરાકની યોજના બનાવો તે મહત્વનું છે.

Advertisement

જ્યારે તમામ પોષક તત્વો મહત્વપૂર્ણ છે, ત્યારે તમારા બાળકના વિકાસ અને વિકાસમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવતા આકર્ષક સિક્સ-પેક છે – ફોલિક એસિડ, આયર્ન, કેલ્શિયમ, વિટામિન ડી, લોડિન અને DHA. નીચે અનુપમા મેનન દ્વારા આંતરદૃષ્ટિ આપવામાં આવી છે – એક ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અને ફૂડ કોચ, જે બાળકની અપેક્ષા કરતી વખતે તમારી ખોરાકની જરૂરિયાતો વિશે માર્ગદર્શન આપે છે.

Advertisement

ફોલિક એસિડ
ફોલિક એસિડ ન્યુરલ ટ્યુબની ખામી (કરોડા અને મગજમાં ખામી) રોકવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે: ગર્ભાવસ્થાની યોજના કરતી વખતે, ડૉક્ટર તમને પ્લાનિંગ સ્ટેજ પર જ ફોલિક એસિડ પૂરક આપવાનું શરૂ કરશે પરંતુ ખોરાક દ્વારા ઉપલબ્ધ પોષક તત્વો જેવું કંઈ નહીં હોય. નીચે ફોલિક એસિડથી ભરપૂર ખોરાકની વસ્તુઓ છે. ફોલિક એસિડથી ભરપૂર ખાદ્યપદાર્થો ઘાટા લીલા પાંદડા, કઠોળ, ઈંડા, બીટ, નારંગી અને લીંબુ અને બધું જ સાઇટ્રસ, બ્રોકોલી, અખરોટ, ફ્લેક્સસીડ્સ, બીફ લીવર, ઘઉંના જંતુ, પપૈયા, કેળા અને એવોકાડો.

Advertisement

આયર્ન
આયર્નનો ઉપયોગ સારી રીતે માન્ય પ્રોટીન, હિમોગ્લોબિન બનાવવા માટે થાય છે જે ફેફસામાંથી શરીરના બાકીના ભાગમાં ઓક્સિજનનું વહન કરે છે. અને સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, તમારા બાળકને પણ ઓક્સિજન પહોંચાડવા માટે વધુ રક્ત બનાવવા માટે તમારે બમણા આયર્નની જરૂર છે. તમારા બાળકને પોતાનું લોહી બનાવવા માટે પણ આયર્નની જરૂર હોય છે. આયર્નથી સમૃદ્ધ ખોરાક આયર્નથી ભરપૂર ખોરાક જેમ કે લીવર, સારડીન, સૅલ્મોન, ટર્કી પર લોડ કરો જે આયર્નના સૌથી વધુ સારી રીતે શોષાય છે. મસૂર, ટોફુ, વટાણા, કોળાના બીજ, તલના બીજ, શણના બીજ, લીલાં પાન, ટામેટાંનો રસ/પેસ્ટ, જેકેટ બટાકા, મશરૂમ્સ, પ્રૂન જ્યુસ, ઓલિવ આ બધાં આયર્નથી ભરપૂર શાકાહારી સ્વરૂપો છે. તમારા ખોરાક સાથે લીંબુનો રસ નિચોવવાથી શાકાહારી ખોરાકમાંથી આયર્નનું શોષણ સુધારવામાં મદદ મળે છે.

Advertisement

કેલ્શિયમ
કેલ્શિયમ તમારા બાળકના હાડકાં, દાંત, હૃદય, સ્નાયુઓ અને ચેતાના વિકાસમાં મદદ કરે છે. તેથી તમારા આહારમાં કેલ્શિયમનું યોગ્ય તત્વ મેળવવું મહત્વપૂર્ણ છે. કેલ્શિયમથી સમૃદ્ધ ખોરાક દૂધ, માછલી અને દૂધની બનાવટો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે અને દરરોજ તમારા આહારમાં સામેલ કરી શકાય છે. તમારા ખોરાક સિવાય કેલ્શિયમની એક સેવાને મિડમીલ તરીકે સામેલ કરવાનો પ્રયાસ કરો – કારણ કે આયર્નની હાજરીને કારણે કેલ્શિયમના શોષણમાં દખલ થઈ શકે છે અને તેનાથી વિપરીત. અકાર્બનિક દૂધમાંથી વધારાના હોર્મોન્સના સંભવિત પ્રવાહને ટાળવા માટે શક્ય તેટલું ઓર્ગેનિક દૂધ અને તેના ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરો.

Advertisement

વિટામિન ડી
વિટામિન ડી કેલ્શિયમના શોષણ માટે જરૂરી છે અને એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. તે ઘણા સ્રોતોમાંથી ઉપલબ્ધ નથી અને તેથી તમારે તમારા ડૉક્ટર સાથે દૈનિક પૂરક વિશે ચર્ચા કરવી જોઈએ. તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિની અખંડિતતા જાળવવા માટે વિટામિન ડી પણ મહત્વપૂર્ણ છે. વિટામિન ડી મશરૂમ્સ, સૅલ્મોન અને સારા સૂર્ય સાથેનો ખોરાક આ ઉમેરા માટે તમારા શ્રેષ્ઠ મિત્રો છે. સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ટાળવા માટેના ખોરાક નીચે આપેલ છે જે તમારે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ટાળવા જોઈએ.

Advertisement

– આલ્કોહોલ અને ધૂમ્રપાન માટે કડક N0
– ટ્રાન્સ ચરબી ટાળો: ટ્રાન્સ ચરબી બળતરા પેદા કરે છે – તેથી વનસ્પતિ, માર્જરિન નહીં અને વનસ્પતિ તેલને બદલે અખરોટ/બીજના તેલનો ઉપયોગ કરો.
– પ્લેગ જેવા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ ટાળો: તેમાં વધુ પડતું મીઠું, ખાંડ, પ્રિઝર્વેટિવ્સ, સંભવતઃ કૃત્રિમ રંગ અને ચરબી હોય છે – જેની તમારે જરૂર નથી પણ તમારા ખાંડના સેવનમાં ઘટાડો કરો.

Advertisement
Advertisement

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -
- Advertisement -

વિડીયો

- Advertisement -
error: Content is protected !!