37 C
Ahmedabad
Sunday, May 5, 2024

પ્રોટીનનું પાવર હાઉસ, 7 જેટલા શાકભાજી તમારા આહારમાં સામેલ કરો અને સ્વસ્થ રહો !


સ્વાસ્થ્ય માટે લીલા શાકભાજી ખાવા જરૂરી હોય છે અને લીલા શાકભાજી ખાવાથી શરીરને જરૂરી પ્રોટીન મળી રહેતું હોય છે. નિષ્ણાંતોનું માનિએ તો શરીરના મોટાભાગના કોષોમાં પ્રોટીન મોટી માત્રામાં હોય છે. ત્વચા, લોહી, હાડકાં અને સ્નાયુ કોષોના વિકાસ માટે પ્રોટીન મળવું જોઇએ માટે પ્રોટિન મેળવવા આહારમાં પ્રોટીનનો સમાવેશ કરવાની સૌથી આરોગ્યપ્રદ રીતોમાંની એક પ્રોટીનયુક્ત શાકભાજીનું સેવન છે. પ્રોટીન માટે, તમે ઘણા પ્રકારના શાકભાજીનો ઉપયોગ કરી શકો છો.. તેમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીનો પણ સમાવેશ થાય છે. ખોરાકમાં કઇ શાકભાજી પ્રોટીનથી ભરપૂર હોય છે ચાલો જાણીએ.

Advertisement

બ્રોકોલી
બ્રોકોલી એક એવું શાક છે જેને લોકો ખાસ કરીને ખાવાનું પસંદ કરતા નથી અને બહુ ઓછા લોકો તેના વિશે જાણે છે. પરંતુ બ્રોકોલી ખાવાથી સારી માત્રામાં પ્રોટીન મળે છે. તમે તેનું સેવન ઘણી રીતે કરી શકો છો. બ્રોકોલીનો ઉપયોગ તમે સલાડ તરીકે પણ કરી શકો છો. ઓછામાં ઓછા દર આઠ દિવસે એકવાર તમારા આહારમાં બ્રોકોલીનો સમાવેશ કરો.

Advertisement

મશરૂમ્સ
પ્રોટીન મેળવવા માટે તમે મશરૂમનું સેવન પણ કરી શકો છો. મશરૂમ્સમાં ઠંડકની અસર હોય છે. તેનાથી શરીરની ગરમી દૂર થાય છે. મશરૂમમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. મશરૂમ્સ તેમના કેન્સર સામે લડવાના ગુણધર્મો માટે યોગ્ય છે. અભ્યાસો દર્શાવે છે કે તેઓ પ્રોસ્ટેટ કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે.

Advertisement

પાલક
પાલક પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેમાં પ્રોટીન હોય છે. પાલક શ્રેષ્ઠ લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીમાંથી એક છે. તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તમે તમારા આહારમાં પાલકના સૂપને પણ સામેલ કરી શકો છો. પાલક ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ વધે છે.

Advertisement

બટાકા
બટાટા પણ પ્રોટીનનો સારો સ્ત્રોત છે. બટાકાની કઢી અને બાફેલા બટાકા ખાવાથી શરીરને પ્રોટીન સરળતાથી મળી રહે છે. બટાકાનો ઉપયોગ લગભગ તમામ શાકભાજીમાં થાય છે. બટાકા ખાવું તમારા શરીર માટે ફાયદાકારક છે. જો કે, બટાકાનું સેવન મધ્યમ માત્રામાં જ કરો. નહિંતર, વજન વધવાની સમસ્યા થઈ શકે છે.

Advertisement

વટાણા
લીલા વટાણા પ્રોટીનથી ભરપૂર હોય છે. તેમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ગુણ હોય છે. તેનો ઉપયોગ અલ્ઝાઈમર, ડાયાબિટીસ અને કેન્સર જેવા રોગોની સારવાર માટે પણ થાય છે.

Advertisement

સોયાબીન
સોયાબીન પ્રોટીનનો ઉત્તમ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. સોયાબીન પ્રોટીનની ઉણપને સરળતાથી પૂરી કરે છે. આ સિવાય સોયાબીનનું દૂધ, સોયા સોસ અને સોયાબીનની પેસ્ટમાં ઘણા પોષક ગુણો છે. તેથી સોયાબીનને આહારમાં સામેલ કરવું ફાયદાકારક છે.

Advertisement

કોબી
કોબી ઘણીવાર સલાડ તરીકે ખાવામાં આવે છે. તે પ્રોટીનનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે. 100 ગ્રામ તાજી ગોબીમાં લગભગ 1 થી 2 ગ્રામ પ્રોટીન જોવા મળે છે. પ્રોટીનની ઉણપને પૂરી કરવા ઉપરાંત, તે પાચન અને હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારું છે.

Advertisement
Advertisement

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -
- Advertisement -

વિડીયો

- Advertisement -
error: Content is protected !!