હિન્દુ ધર્મમાં ઘણી માન્યતાઓ પ્રચલિત છે. તેમની પાછળ ચોક્કસપણે કોઈ વૈજ્ઞાનિક કારણ છે. ઘણા એવા લોકો છે જેઓ આ પાછળના કારણો નથી જાણતા પરંતુ તેમને ચોક્કસપણે અનુસરે છે. ઘણા લોકો પ્રાચીન માન્યતાઓમાં વિશ્વાસ નથી કરતા, પરંતુ એવા ઘણા લોકો છે જેઓ તેમને માને છે અને તેમનું પાલન પણ કરે છે. હિંદુ ધર્મમાં, ત્રિદેવ એટલે કે બ્રહ્મા, વિષ્ણુ અને મહેશને બ્રહ્માંડના સર્જક, પાલનહાર અને સંહારક તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યા છે. જેથી આ દૃષ્ટિકોણથી 3 અંકો શુભ હોવા જોઈએ, પરંતુ પૂજામાં 3 અંક અશુભ માનવામાં આવે છે.
પૂજામાં ત્રણની સંખ્યામાં કોઈ વસ્તુ લેવામાં આવતી નથી. નંબર 3 માત્ર પૂજામાં જ અશુભ નથી માનવામાં આવે છે પરંતુ ભોજનની થાળીમાં 3 રોટલી રાખવી પણ અશુભ માનવામાં આવે છે. જો કોઈ વ્યક્તિ ભોજનની થાળીમાં 3 રોટલી એકસાથે રાખે છે તો ઘરના વડીલો તેને ના પાડી દે છે. આ તો ઘરની વાત હતી, પરંતુ તમે બહારનું જમતી વખતે પણ આ વાત નોંધી હશે કે એક સાથે 3 રોટલી પીરસવામાં આવતી નથી. ત્યારે આજે આપણે જાણીશું કે ભોજનની થાળીમાં ત્રણ રોટલી એકસાથે રાખવી શા માટે અશુભ માનવામાં આવે છે. તેની પાછળનું ધાર્મિક અને વૈજ્ઞાનિક કારણ શું છે.
માન્યતાઓ અનુસાર
હિંદુ ધર્મની માન્યતાઓ અનુસાર થાળીમાં 3 રોટલી રાખવી એ મૃતકનું ભોજન માનવામાં આવે છે. કારણ કે જ્યારે કોઈ વ્યક્તિનું મૃત્યુ થાય છે ત્યારે તેના ત્રયોદશીના સંસ્કાર પહેલા ભોજનની થાળીમાં 3 રોટલી એકસાથે રાખવાની પ્રથા છે. આ પ્લેટ મૃતકને સમર્પિત છે. જે તેની સેવા કરે છે તે જ તેને જોઈ શકે છે. આ સિવાય બીજું કોઈ નહીં.
બીજી માન્યતા અનુસાર જો વ્યક્તિ એક થાળીમાં ત્રણ રોટલી એકસાથે ખાય તો તેના મનમાં બીજા પ્રત્યે દુશ્મનાવટની ભાવના ઉત્પન્ન થાય છે. આ જ કારણ છે કે થાળીમાં એક સાથે ત્રણ રોટલી રાખવાની મનાઈ છે.
વૈજ્ઞાનિક અભિગમ
થાળીમાં ત્રણ રોટલી રાખવા અંગે આરોગ્ય નિષ્ણાતોનું માનવું છે કે સામાન્ય વ્યક્તિએ આખા દિવસમાં થોડું-થોડું ભોજન લેવું જોઈએ. સાથે ન ખાવું જોઈએ. સામાન્ય વ્યક્તિ માટે તેની થાળીમાં એક વાટકી દાળ, એક વાટકી શાક, 50 ગ્રામ ભાત અને બે રોટલી પૂરતી છે. આ આહાર એક આદર્શ આહાર માનવામાં આવે છે. બે રોટલીમાંથી વ્યક્તિને 1200 થી 1400 કેલરી એનર્જી મળે છે. જો આનાથી વધુ ખોરાક ખાવામાં આવે છે, તો વ્યક્તિને સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે.