હિંદુ ધર્મમાં કોઈ પણ પૂજા દેવી-દેવતાઓને ભોગ અર્પણ કર્યા વિના પૂર્ણ થતી નથી. ભોગમાં ફળ, મીઠાઈ, વાનગીઓ, પંચામૃત વગેરે દેવતાઓને અર્પણ કરવામાં આવે છે. ખાસ વાત એ છે કે દરેક દેવતાને અલગ-અલગ પ્રકારના ભોગ ચઢાવવામાં આવે છે. આ સાથે જ શાસ્ત્રોમાં તેમને ભોગ ચઢાવવાના કેટલાક નિયમો પણ જણાવવામાં આવ્યા છે. જો આ નિયમોનું પાલન ન કરવામાં આવે તો ભગવાન ભોગ સ્વીકારતા નથી. તેથી, ભોગ ચઢાવવા સંબંધિત કેટલીક બાબતો જાણવી જોઈએ.
ભગવાનને પ્રસન્ન કરવા માટે ભોગ એ મહત્ત્વનો ઉપાય છે
શાસ્ત્રો અનુસાર જો તેમનું મનપસંદ ભોજન યોગ્ય રીતે દેવી-દેવતાઓને અર્પણ કરવામાં આવે તો તેઓ પ્રસન્ન રહે છે. તે મનોકામનાઓ પણ પૂર્ણ કરે છે અને તેની કૃપાથી તમામ દુ:ખ અને પીડા પણ દૂર થઈ જાય છે. આ સિવાય ભોગ ચઢાવતી વખતે કેટલીક મહત્વપૂર્ણ વાતોનું પણ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. નહિંતર, તમારે દેવતાઓની નારાજગીનો સામનો કરવો પડી શકે છે.
ભગવાનનો ભોગ હંમેશા શુદ્ધ ઘીથી કરો. ભોગ બનાવવામાં તેલ, મસાલા અને મરચાંનો ઉપયોગ કરશો નહીં. આવો ખોરાક રાજસિક ખોરાક છે. જ્યારે ભગવાનને હંમેશા સાત્વિક વસ્તુઓ જ અર્પણ કરવી જોઈએ.
જ્યારે પણ તમે ભગવાનને ભોગ ચઢાવો ત્યારે તેમની સામે તરત જ ભોગ ન લઈ લો, પરંતુ સંપૂર્ણ ભક્તિભાવથી ભોગ ચઢાવ્યા પછી, તમે જાતે જ થોડીવાર માટે ત્યાંથી ખસી જાવ, પછી થોડીવાર પછી ભગવાનની સામેથી ભોગ લેવો. ભોગ લેતા પહેલા ભગવાનને નમન કરવું જોઈએ.
ભગવાનને ચઢાવવામાં આવેલ ભોગ પોતે પ્રસાદ તરીકે લેવો જોઈએ. પરંતુ તે પહેલા તેનો થોડો ભાગ ગાયને ખવડાવો. જેના કારણે દેવી-દેવતાઓ જલ્દી પ્રસન્ન થાય છે.
અલગ-અલગ દેવી-દેવતાઓને અમુક વસ્તુઓ અર્પણ કરવાની મનાઈ છે, આને ધ્યાનમાં રાખો અને તેમને તે વસ્તુઓ ન ચઢાવો. ઉદાહરણ તરીકે ભગવાન શંકર અને ભગવાન ગણેશને ક્યારેય તુલસી ન ચઢાવો.
તેવી જ રીતે ભગવાન શંકરને હળદર પણ ચઢાવવામાં આવતી નથી. તેમને હંમેશા ચંદનથી તિલક કરવું જોઈએ.
ભોગ દૂર કરતા પહેલા, તમારે ભગવાનને નમન કરવું જોઈએ.