જેકફ્રૂટની ગણતરી વિશ્વના સૌથી મોટા ફળોમાં થાય છે. આયોફ્લેવોન્સ જેવા પોષક તત્વો અને સેપોનિન જેવા ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સની હાજરીને કારણે આ ફળો કેન્સર જેવા રોગો સામે અત્યંત અસરકારક છે. લોકો સામાન્ય રીતે જેકફ્રૂટનો ઉપયોગ શાકભાજી, અથાણું વગેરે બનાવવા માટે કરે છે. આવી સ્થિતિમાં બજારમાં જેકફ્રૂટના ભાવ પણ બરાબર રહે છે.
જેકફ્રૂટની ખેતી માટે ખેડૂતોને વધારે મહેનત કરવાની જરૂર નથી. તેને કોઈ ખાસ દેખરેખ વિના ઉગાડી શકાય છે. આ ફળ લગભગ 8-10 મહિનામાં બંડિંગ/લેફ્ટિંગ માટે તૈયાર થઈ જાય છે. એકવાર પાકનું વાવેતર કર્યા પછી, ખેડૂતો ઘણા વર્ષો સુધી આ છોડમાંથી નફો મેળવી શકે છે.
જેકફ્રૂટની ખેતી માટે અનુકૂળ વાતાવરણ
શુષ્ક પ્રકારની આબોહવા જેકફ્રૂટની ખેતી માટે યોગ્ય માનવામાં આવે છે. તે ગમે ત્યાં ઉગાડી શકાય છે. આ ફળની ખેતી પહાડો અને ઉચ્ચપ્રદેશ જેવા સ્થળોએ પણ કરી શકાય છે. આ છોડ ખેડૂતોને ઓછા સમયમાં સમૃદ્ધ બનાવે છે.
જેકફ્રૂટની ખેતી માટે સિંચાઈ પ્રક્રિયા
જેકફ્રૂટની ખેતી માટે સિંચાઈ જરૂરી છે. વાવણીની શરૂઆતથી તેના છોડને પાણી આપવું જરૂરી બને છે. નિષ્ણાતોના મતે, આ છોડને ઉનાળા અને શિયાળાની ઋતુમાં દર 15 દિવસના અંતરે પાણીની જરૂર પડે છે.
જેકફ્રૂટના ફળોનો વિકાસ સાથે ઘણી રીતે ઉપયોગ થાય છે. મધ્યમ વયના ફળો જેનો ઉપયોગ શાકભાજી માટે થાય છે, જ્યારે દાંડી ઘેરા લીલા રંગની હોય મૂળ નરમ હોય ત્યારે કાપણી કરવી જોઈએ. આ સિવાય જો તમારે જેકફ્રૂટના પાકેલા ફળનું સેવન કરવું હોય તો તેને ફળના લગભગ 100-120 દિવસ પછી તોડી નાખવું જોઈએ. જો જેકફ્રૂટની મોટા પાયે ખેતી કરવામાં આવે તો ખેડૂતોને વાર્ષિક 8 થી 10 લાખનો નફો સરળતાથી મળી શકે છે.